Chân vịt ngâm sả ớt là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng giúp bạn thay đổi khẩu vị thường ngày. Cùng Alishan vào bếp xem ngay cách chế biến món chân vịt ngâm sả ớt chua ngọt, ăn vào là nghiện với các bước cực kỳ đơn giản ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm Chân vịt ngâm sả ớt cho 3 người
Chân vịt 500 g Nước mắm 240 ml Sả 70 g Ớt 30 g Gừng 20 g Giấm 200 ml Quất 5 trái Rượu trắng 20 ml Đường 160 g Nước lọc 400 ml
Lưu ý: Sau khi chế biến, bạn ngâm chân vịt 2-3 ngày là có thể sử dụng.
Dụng cụ: nồi, chảo, dao,…
- Chân vịt nên chọn chân vịt da có màu vàng nhạt không quá trắng, không chọn chân vịt có màu vàng đậm vì có thể đã bảo quản rất lâu hoặc được nhuộm màu.
- Quan sát chân vịt thấy ngoài da nguyên vẹn, không loang màu, có đốm hay tụ vết bầm tím thì không nên mua.
- Cầm thử chân vịt lên, run nhẹ thấy có sự đàn hồi thì nên chọn, chúng thường có phần da dày và tươi hơn những chân vịt không còn đàn hồi.
Cách chế biến Chân vịt ngâm sả ớt
1. Sơ chế chân vịt
Chân vịt mua về bạn dùng dao chặt bỏ móng, lột sạch phần da còn sót rồi dùng muối chà xát thật kỹ, rửa sạch lại với nước.
Sau đó ngâm chân vịt trong hỗn hợp gừng đập dập và giấm hoặc rượu trắng, ngâm khoảng 15 phút, cách này giúp khử mùi hôi hiệu quả.
Rửa lại với nước 1 – 2 lần cho thật sạch và để ráo nước.
2. Luộc chân vịt
Bạn cho vào nồi 500g chân vịt, 20g sả và 20g gừng đập dập. Rồi cho tiếp 20ml rượu trắng và 400ml nước, luộc trong khoảng 5 phút.
Sau đó bạn lấy chân vịt ra, ngâm với nước lạnh có pha 1 chút muối khoảng 10 phút sau đó chắt hết nước ra để vào tủ lạnh khoảng 30 phút, cách này giúp chân vịt giòn ngon hơn khi ăn.
- Bạn nên chú ý vớt bọt và lật trở chân vịt trong quá trình luộc để tất cả chân vịt chín đều nhé!
- Bạn có thể cho vào nước luộc 1 ít bột nghệ để chân vịt lên màu đẹp hơn và đây cũng là một cách hiệu quả để khử mùi hôi của chân vịt.
- Khi chân vịt vừa chín, bạn gấp chân vịt ra ngay để tránh chân vịt mềm, khi ăn sẽ mất độ dai, giòn vốn có.
- Để chân vịt không bị nứt da, sau khi luộc bạn ngâm chân vịt vào thau nước đá khoảng 5 phút.
3. Làm nước ngâm sả ớt
Cho vào chảo 160g đường, 200ml giấm, 240ml nước mắm, 400ml nước. Nấu sôi sau đó tắt bếp, để nguội.
4. Ngâm chân vịt
Chuẩn bị 1 hũ nhựa, cho từng lớp chân vịt, sả, ớt, quất cắt lát vào, sau đó cho hỗn hợp nước ngâm sả ớt vào hủ, đậy nắp thật chặt. Để vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày cho chân vịt thật thấm gia vị.
- Trước khi đậy nắp, bạn nên dùng vỉ để nén chân vịt, tránh chân vịt bị trồi lên khỏi phần nước ngâm, làm chân vịt không thấm được gia vị và không giòn ngon nữa.
- Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể thêm bớt số lượng quất, ớt sao cho phù hợp nhé!
5. Thành phẩm
Chân vịt dai, giòn hòa quyện với vị chua, cay, ngọt có trong nước ngâm sả ớt sẽ mang đến cho bạn một món ăn vặt thơm ngon khó cưỡng, giúp kích thích sự thèm ăn trong bạn.
Bạn có thể ăn chân vịt ngâm sả ớt kèm với rau thơm, dưa leo, củ cải trắng muối chua, nộm,…
Mẹo bảo quản và thời gian bảo quản chân vịt ngâm sả ớt
- Khi xếp chân vịt vào hủ, bạn cần xếp xen kẽ các loại nguyên liệu với nhau, cách này giúp chân vịt không bị đắng hay chảy nhớt, làm chân vịt nhanh hư.
- Bạn nên ngâm chân vịt bằng hũ thủy tinh để món chân vịt ngâm sả ớt thơm ngon và giữ được lâu hơn.
- Hũ thủy tinh trước khi ngâm bạn phải tráng qua nước nóng và lau thật khô.
- Bạn nên để hũ chân vịt ngâm sả ớt trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn thì dùng đũa sạch và khô gấp, gấp xong để lại ngay vào tủ lạnh để tránh chân vịt bị hư.
Thời gian bảo quản: 7 – 10 ngày, bạn nên ăn ngay hoặc ăn trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi ngâm để đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng của món ăn nhé!